Ngói thanh lưu ly – từ kiến trúc cung đình Huế đến kiến trúc biệt thự đảo Sofitel Ecopark

Ai đã một lần đến Huế đều rất ấn tượng trước vẻ đẹp cổ kính, sang trọng và quy mô của những công trình kiến trúc cung điện, đền đài, lăng tẩm thời nhà Nguyễn ở Huế. Đặc biệt, những lớp ngói hoàng lưu ly (màu vàng), và thanh lưu ly (màu vàng) lung linh trên những công trình kiến trúc cổ ấy, càng tạo nên sự quyền quý cho mỗi công trình. Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp quyền quý mà thanh tao đấy, Bill Bensley đã lựa chọn ngói thanh lưu ly để sử dụng cho các căn biệt thự đảo Sofitel Ecopark.

Nguồn gốc của ngói lưu ly

Tương truyền ngói lưu ly có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, và được chuyển giao sang Việt Nam. Tuy nhiên lịch sử và các cuộc khai quật khảo cổ học chứng tỏ điều ngược lại, cho thấy người Việt đã sản xuất và sử dụng những vật liệu ấy từ cả ngàn năm, trước khi người Hoa Hạ du mục xâm lăng và tước đoạt những sản phẩm trí tuệ của cộng đồng người Việt cổ thành sản phẩm của họ.

Theo màu men, ngói lưu ly có thể chia làm nhiều loại như hoàng lưu ly, thanh lưu ly, và bích lưu ly; theo hình dạng và vị trí sử dụng, ngói lưu ly được đặt các tên sau: ngói ống, ngói âm, ngói dương, ngói câu đầu, ngói trích thủy, ngói liệt.

Ngói lưu ly được sử dụng trong các cung điện, công trình của vua chúa, quan lại

Ngói lưu ly – một phần của văn hóa của kiến trúc cung đình triều Nguyễn

Dưới thời triều đại nhà Nguyễn, ngói lưu ly không chỉ tạo nên vẻ đẹp nguy nga của tòa nhà, mà còn biểu thị những ý nghĩa văn hóa, triết lí và thẩm mĩ sâu xa thể hiện cho quyền lực tuyệt đối của nhà vua.

Ngói lưu ly cũng có lối lợp như ngói âm dương truyền thống, tức một lớp ngửa một lớp sấp, thể hiện mối quan hệ âm dương, trời đất theo quan niệm văn hóa của người Việt.

Theo các nhà nghiên cứu, lưu ly là tên một loại ngọc quý nên triều Nguyễn đã dùng tên đó để đặt tên cho hai loại ngói chính lợp cung điện, là ngói hoàng lưu ly (ngói tráng men màu vàng), và thanh lưu ly (ngói tráng men màu xanh lục). Màu sắc của ngói lưu ly cũng là biểu tượng cho vị trí, chức năng của từng công trình, cung điện. Cụ thể, ngói hoàng lưu ly được lợp ở những công trình chính nơi vua thường ngự bởi màu vàng là biểu tượng của Thiên tử, của ánh sáng. Ngược lại, ngói thanh lưu ly với màu xanh lục được lợp ở các mái phụ hoặc trên công trình dành cho quan lại, hoàng thân.

Ngày nay, nghề sản xuất gạch ngói gốm sứ tráng men cung đình ở Huế chỉ còn rất ít người theo đuổi phần vì kĩ thuật khó, phần vì nhu cầu sử dụng không nhiều, chủ yếu chỉ phục vụ cho công tác trùng tu di tích.

Vẻ đẹp cổ kính của ngói thanh lưu ly tại cung đình Huế

Ngói thanh lưu ly – nét đẹp quyền quý tại những căn biệt thự đảo Sofitel Ecopark

Chắt lọc từ những tinh hoa của kiến trúc cung đình Huế, Bill Bensley đã lựa chọn ngói thanh lưu ly để sử dụng cho những căn biệt thự Sofitel Ecopark.

Thanh lưu ly có màu xanh ngọc rất đẹp mắt và thanh lịch, tuy nhiên để có thể tạo ra được hàng nghìn viên ngói thanh lưu ly đồng đều màu sắc, đòi hỏi sự kỳ công, cẩn thận, tỉ mỉ và kỹ thuật rất cao. Hơn nữa, trong quá trình thi công, nếu chẳng may 1 viên bị nứt vỡ sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống, việc tu sửa sẽ mất nhiều thời gian và kinh phí.

Ngói thanh lưu ly được sử dụng tại biệt thự đảo lớn Ecopark

Ngói thanh lưu ly không chỉ tạo nên vẻ đẹp cổ kính, thanh tao mà lại có tuổi thọ cao lên đến 50 năm. Chính nhờ cấu tạo nửa vòng úp đã tạo ra tác dụng cho khoảng trống giữ khí, thông gió cho cả công trình.

Việc sử dụng ngói thanh lưu ly cho các căn biệt thự đảo Ecopark Sofitel, vừa tái hiện nét đẹp văn hóa một thời kỳ vàng son của Việt Nam, vừa tạo nên sự độc đáo, ấn tượng và thể hiện được sự sang trọng, quyền quý của căn biệt thự.

Tìm hiểu thêm: Giá bán biệt thự đảo lớn Ecopark bao nhiêu?

error: !! Nội dung được bảo vệ bởi DMCA !!